Dầu Brent là gì? Sự khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI

Market vn – Một trong những hàng hóa phổ biến với các nhà giao dịch trên thị trường ngoại hối chính là dầu. Mặt hàng này được chia thành hai loại bao gồm dầu Brent và dầu WTI, nó cũng chính là cơ sở, hay còn gọi là tiêu chuẩn chính về dầu mỏ. Vậy dầu Brent là gì? Và dầu WTI là gì? Giữa hai loại dầu này có sự khác biệt lớn nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Dầu thô là gì?

Dầu thô là gì?

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên sánh lỏng tương đối dễ bay hơi, có màu nâu chứa hydrocacbon, trong đó khoảng từ 82-87% cacbon và 12-15% hiđro theo khối lượng, và các vật liệu hữu cơ khác. Dầu thô là một loại tài nguyên không thể tái tạo, tuy nhiên với tốc độ tiêu thụ khoảng 95 triệu thùng mỗi ngày như hiện nay, dầu thô sẽ sớm cạn kiệt. Chính vì thế, dầu thô được xem là một trong những mặt hàng quan trọng nhất.

Dầu thô thu được thông qua khoan thường tìm thấy cùng với các tài nguyên khác, chẳng hạn như khí tự nhiên (do chúng nhẹ hơn nên sẽ nằm trên dầu thô) và nước mặn (đặc hơn và chìm bên dưới). Sau đó, dầu được tinh chế và chế biến thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường bán cho người tiêu dùng.

Mặc dù được biết đến với tên gọi “vàng đen” nhưng dầu thô có độ nhớt khác nhau và có thể thay đổi màu từ đen sang vàng tùy thuộc vào thành phần hydrocacbon chứa trong dầu. Hiện nay trên thế giới có 2 loại dầu thô phổ biến nhất bao gồm dầu Brent và dầu WTI.

Tại sao dầu thô lại có giá trị?

Các mặt hàng chủ lực trong nông nghiệp như Ngô và Lúa mì đã từng thống trị thị trường hàng hóa trước khi Cuộc cách mạng Công nghiệp xảy ra. Tuy nhiên, ngày nay, Dầu thô và các dẫn xuất của nó là hàng hóa được giao dịch tích cực nhất trên thế giới.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi xem xét rằng thực chất Dầu đã tác động đến mọi khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu, về ngay cả trong lĩnh vực gần gũi với cuộc sống như về hàng tiêu dùng cũng như sản xuất và vận chuyển.

Nếu đánh giá Dầu chỉ chủ yếu là nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho ô tô, xe lửa, máy bay phản lực và tàu, thì mọi người chỉ đang thấy một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh chung về công dụng của mặt hàng Dầu. Cụ thể, Dầu là thành phần chính trong công đoạn sản xuất:

 • Nhựa.
 • Sợi dệt tổng hợp (acrylic, nylon, spandex, polyester).
 • Phân bón.
 • Máy vi tính.
 • Mỹ phẩm.
 • Thép.
 • Và nhiều mặt hàng khác.

Các loại dầu thô phổ biến nhất hiện nay

Dầu thô được phân loại chủ yếu dựa vào độ ngọt, độ nặng và độ nhớt của dầu. Nếu hàm lượng lưu huỳnh chứa trong dầu dưới 0.5% sẽ được xem là dầu thô ngọt, trong khi đó nếu dầu chứa từ 0.5%-1% sẽ là dầu thô chua. Dầu thô càng nhẹ hàm lượng lưu huỳnh sẽ càng thấp, dầu càng ngọt và có độ tinh khiết cao. Hiện trên thế giới có khoảng 5 loại dầu gồm dầu WTI, dầu Brent, dầu Dubai hay dầu Oman, dầu thô Tapis và giỏ dầu thô Opec với 12 loại chính. Trong số này dầu thô Brent và dầu WTI được xem như là kiểm chuẩn và chất lượng nhất.

Dầu Brent là gì?

Brent là các loại dầu gồm hỗn hợp Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk, được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc. Brent là loại dầu nhẹ và ngọt, dễ vận chuyển. Dầu Brent là loại dầu phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Người ta thường lấy dầu Brent để làm tiêu chuẩn dầu thô phổ biến nhất, với hơn 60% hợp đồng dầu thô trên thị trường quốc tế. Dầu Brent hầu hết được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu và nó là loại dầu thô chính ở Châu Âu và Châu Phi.

Dầu WTI là gì?

WTI là loại dầu rất nhẹ và ngọt, được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ và được gửi đến Oklahoma bằng đường ống. Nó được gọi là dầu thô Mỹ và chi phí để vận chuyển trên toàn cầu rất cao.

Dâu WTI đặc biệt phù hợp để tinh chế xăng. Mọi người đều cho rằng WTI là dầu thô chất lượng hơn và luôn có giá cao hơn so với dầu Brent.

Sự khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI

Sự khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI

Dầu Brent và dầu WTI đều là những công cụ giao dịch phổ biến trên thị trường, chúng có 6 điểm khác biệt quan trọng cần nắm đó là:

 • Vị trí khai thác

Brent bắt nguồn từ các mỏ dầu ở Biển Bắc, trong khi WTI có nguồn gốc từ các mỏ dầu của Mỹ, chủ yếu ở Texas, Louisiana và North Dakota.

 • Chi phí vận chuyển

WTI được sản xuất ở các khu vực bao quanh là đất liền. Do đó, có những vấn đề về cơ sở hạ tầng khiến việc đưa dầu sản xuất ở Bắc Mỹ đến thị trường khó hơn và kết quả là chi phí vận chuyển lớn. Ngược lại, Brent được sản xuất ở gần biển, do đó chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể.

 • Chênh lệch địa chính trị

Tình hình chính trị tại những khu vực khai thác dầu có ảnh hưởng rất lớn đến giá dầu. Căng thẳng Trung Đông ảnh hưởng đến dầu nhất, đặc biệt là Brent. Trong thời gian khủng hoảng, chênh lệch giá bùng nổ vì sự bất ổn chính trị dẫn đến giá dầu Brent tăng mạnh. West Texas Intermediate ít bị ảnh hưởng bởi vì nó nằm trong tại các khu vực nằm sâu trong đất liền ở Mỹ.

Công thức hoá học: Brent là loại dầu nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp. WTI là loại dầu đặc hơn. Hàm lượng lưu huỳnh của WTI là 0,24%, so với 0,37% của Brent, thành phần lưu huỳnh thấp hơn tạo ra một loại dầu ngọt hơn, dễ tinh chế hơn.

 • Phương thức giao dịch

Brent và WTI cũng có các phương thức giao dịch khác nhau, là các hợp đồng tương lai và CFD.

Hợp đồng tương lai cho mỗi loại dầu được quản lý trên các sàn giao dịch khác nhau (WTI thông qua NYSE và Brent thông qua Intercontinental Exchange).

Giá dầu Brent và dầu WTI

Giá dầu Brent và dầu WTI

Tham khảo thêm:

Dầu WTI có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn so với dầu Brent nên dầu WTI thường được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, do giá vận chuyển của WTI khá đắt đỏ, trong khi đó dầu Brent lại được sản xuất ở các khu vực gần biển cho nên dễ dàng vận chuyển hơn so với WTI. Vì lẽ đó, cho dù chất lượng của dầu Brent không được ngọt và tinh khiết như dầu WTI nhưng chúng lại chiếm 2/3 lượng dầu thô được giao dịch trên toàn thế giới, và giá dầu Brent cũng đắt hơn dầu WTI.

Khi có một nguồn cung dầu quá lớn, việc sản xuất nhiều hơn sẽ khiến giá dầu giảm, ngược lại nếu nguồn cung thấp đi, sẽ khiến cho giá dầu tăng lên.

Chính vì thế, khi muốn giao dịch dầu thô thì cần phải học cách xem tin tức hoặc các cuộc họp liên quan tới việc cắt giảm sản lượng,… nhằm suy đoán giá cả trong thời gian sắp tới. Bạn có thể truy cập vàp Forexfactory hoặc các nguồn tin từ những tờ báo lớn như Bloomberg, Reuters… để cập nhật những thông tin này.

Đặc biệt hãy lưu ý tới các căng thẳng chính trị tại khu vực Trung Đông một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng lớn tới dầu Brent, khi căng thẳng diễn ra sẽ làm nguồn cung dầu có thể sụt giảm, điều này dẫn đến giá dầu tăng cao.

Tại sao nên đầu tư dầu thô?

Mặc dù khi đại dịch Covid-19 diễn ra đã khiến cho giá dầu thô giảm xuống mức kỷ lục, nhưng công bằng mà nói dầu thô là một trong những nguồn năng lượng mà con người gần như không thể sống thiểu được. Nói một cách chính xác là một trong những nguồn nguyên liệu quan trọng nhất dùng để sản xuất điện, cũng như là nhiên liệu của toàn bộ phương tiện giao thông vận tải. Hơn nữa, dầu thô là nguồn nhiên liệu không thể tái tạo, và cũng theo tính toán từ các chuyên gia, tương tự như vàng, dầu thô sẽ sớm cạn kiệt trong vài chục năm tới. Chính vì thế, giá dầu theo thời gian sẽ tăng dần chứ không giảm đi. Ngoài ra, với một số điểm nổi bật khác về dầu thô sẽ khiến nhiều nhà đầu tư luôn xem đây là một trong những loại hàng hóa đáng để quan tâm nhất hiện nay như :

 • Không bị ảnh hưởng bởi lạm phát, bởi dầu là 1 sản phẩm hàng hóa chứ không phải là tiền tệ fiat, nhờ vậy ở bất kỳ thời kỳ nào con người còn hoạt động đều cần tới loại nhiên liệu này.
 • Giúp nhà giao dịch đa dạng hóa khoản tiền đầu tư, để tránh rủi ro.
 • Là một loại năng lượng mà thế giới chưa thể tìm ra được các giải pháp thay thế, khiến cho giá dầu cũng giống như vàng sẽ tăng theo thời gian.

Kết luận

Nhìn chung, dầu thô là một loại hàng hóa quan trọng được giao dịch trên toàn thế giới, do đó giá dầu có thể bị ảnh bởi các thông tin chính trị hay những biến động hàng ngày. Nếu nhà đầu tư muốn lựa chọn dầu thô là một sản phẩm giao dịch, thì hãy chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến giá của nó, cập nhật thông tin là cách giúp bạn dự đoán giá trong tương lai chính xác và giao dịch hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận